ร้านดอกไม้ลลิตา แพคเกจพิเศษ ติดต่อลลิตาร้านดอกไม้ ถาม-ตอบ  
 


พิธีแต่งงานแบบประเพณีจีน

พิธีแต่่งงานแบบจีน

การแต่งงานถือเป็นเรื่องใหญ่ในชีวิตตั้งแต่สมัยโบราณจนถึงปัจจุบัน    เมื่อคนจีนแต่งงานจะมีพิธีการที่ยุ่งยากมากมายหลายขั้นตอน

เพราะเป็นเหตุการณ์สำคัญอย่างหนึ่งในชีวิต

ขั้นตอนพิธีการแต่งงานของจีน

1. พูดจาสู่ขอ ในสมัยก่อน  การแต่งงานจะถูกจัดเตรียมโดยพ่อแม่และการจัดการของแม่สื่อ หนุ่มสาวไม่ได้แสดงความคิดเห็น

การแต่งงานจะเริ่มโดยการส่งแม่สื่อไปอีกครอบครัวหนึ่ง เพื่อขอแต่งงาน จากนั้นจึงให้ทั้งสองฝ่ายพบกัน เมื่อเห็นว่าเข้ากันได้   จึงเตรียมงานแต่งงาน    การแต่งงานจึงขึ้นอยู่กับคำพูดของแม่สื่อ

2.  การส่งของหมั้น เจ้าบ่าวจะส่งของหมั้นให้กับครอบครัวเจ้าสาว    เพื่อยืนยันการแต่งงาน   รวมไปถึงทองและชุดแต่งงานเจ้าสาวด้วยซึ่งเป็นการแสดงถึง

การขอบพระคุณพ่อแม่ของเจ้าสาวที่ยกลูกสาวให้

3. การส่งของหมั้น   เจ้าสาวและเจ้าบ่าวในอนาคตจะแลกแหวนกันและแบ่งขนมเค้กให้เพื่อนฝูง และในเหล่าเครือญาตเพื่อเป็นการบอกข่าวการแต่งงานด้วย

4. การแลกเปลี่ยนของขวัญ    ฝ่ายเจ้าบ่าวจะให้ของขวัญแก่ฝ่ายเจ้าสาว   ซึ่งของขวัญที่ให้จะมี 6  อย่าง  ซึ่งจะมีอะไรก็ได้ดังรายการนี้   ซองแดง

เทียนแดง  2 เล่ม   เครื่องทองรูปพรรณ  1 ชิ้น   หรือมากกว่า   ขาหมู  ไวน์   ขนมเปี๊ยะ   ขนมเค็ก  ผลไม้ดอง  ลูกอม  ไก่  ชุดเจ้าสาว  ผลไม้สด  เป็นต้น

ของขวัญเหล่านี้จะวางในถาดสีแดง   และผู้ที่สูงอายุที่สุดในครอบครัวเจ้าบ่าว   จะเป็นผู้นำของขวัญมาให้ และตามธรรมเนียมครอบครัวเจ้าสาวจะมอบ

ของขวัญเหล่านั้นกลับคืน

5. การตกแต่งผม    วันก่อนแต่งงาน เจ้าบ่าวและเจ้าสาวจะต้องอดทนในการตกแต่งผม    เพื่องานนี้ในบ้านของตนเอง    ผู้เฒ่าผู้แก่ซึ่งแต่งงานแล้ว

และมีลูกหลานมากมายมาแต่งผมเจ้าบ่าวหรือเจ้าสาว   ด้วยความเชื่อที่ว่าจะทำให้ชีวิตสมรสยืนยาวมีความเป็นผู้ใหญ่และมีลูกหลานสืบสกุลมากมาย

6.การข้ามประตูเงินประตูทอง    เจ้าบ่าวจะถูกขวางโดยเพื่อน  ๆ  ของเจ้าสาว   ที่ทางเข้าบ้านเจ้าสาว   เจ้าบ่าวจะต้องมอบเงินในซองแดงใหญ่ให้เพื่อน

เพื่อข้ามไป   และเพื่อนเจ้าสาวมีสิทธิ์ต่อรองได้

7. การคำนับฟ้าดิน   ในสมัยโบราณเจ้าบ่าวเจ้าสาวจะต้องทำการคำนับสามครั้ง คือ 1.คำนับฟ้าดิน 2.คำนับพ่อแม่ 3. คำนับซึ่งกันและกัน

เมื่อคำนับเสร็จแล้วจึงถือว่าได้เข้าพิธีแต่งงาน

8. การยกน้ำชา    เมื่อเจ้าบ่าวเจ้าสาวคำนับฟ้าดินแล้ว    ก็จะต้องไปบ้านเจ้าบ่าว   คูู่บ่าวสาวจะนำน้ำชาไปให้แก่ผู้ใหญ่ที่บ้านเจ้าบ่าว โดยผู้ใหญ่จะดื่มน้ำชา

ซึ่งหมายถึงการยอมรับเจ้าสาวเข้าเป็นสมาชิกใหม่ในครอบครัว    คู่บ่าวสาวจะกลับไปบ้านเจ้าสาว  เพื่อนำชาไปให้ผู้ใหญ่บ้านฝ่ายเจ้าสาว

ซึ่งเจ้าบ่าวจะต้องนำหมูย่าง ผัก ผลไม้  ไปให้พ่อแม่ฝ่ายหญิง   ซึ่งพ่อแม่ฝ่ายหญิงจะรับไว้ครึ่งหนึ่งอีกครึ่งจะแบ่งให้เจ้าบ่าวเจ้าสาวกลับไป

9. งานเลี้ยงแต่งงาน    หลังจากเสร็จพิธีแล้ว   ฝ่ายเจ้าบ่าวก็จะเป็นเจ้าภาพในงานเลี้ยงฉลองหลังพิธีแต่งงาน   ซึ่งจะเรียกว่าเป็นการดื่ม

เหล้ามงคล   แขกที่ได้รับเชิญจะเป็นทั้ง  2 ฝ่าย  ทั้งเจ้าบ่าวและเจ้าสาว   และแขกของพวกเขาจะให้ซองแดงแก่เขาเพื่ออวยพร

10.การหยอกล้อในห้องส่งตัว    หลังจากพิธีสมรสและงานเลี้ยงเพื่อนสนิทและญาติ ๆ  ทั้งหลายจะเข้ามาในห้องส่งตัว  เพื่อหยอกล้อคู่บ่าวสาว

ถือเป็นการอวยพรและตามความเชื่อของจีน จะเชื่อว่ามีวิญญาณสุนัขจิ้งจอกและปีศาจอยุ่ในห้องหอจึงต้องอยู่กันหลายคนเพื่อขับไล่วิญญาณร้าย

11. การถอดผ้าคลุมหน้า   ในสมัยโบราณ เจ้าสาวจะคลุมหน้าด้วยผ้าสีแดงออกจากบ้าน   จนเสร็จพิธี   เจ้าบ่าวถึงจะเปิดผ้าคลุมหน้าได้  

ส่วนเจ้าบ่าวจะใช้ไม้ตาชั่งหรือพัดในการเปิดหน้าออก

12. การดื่มเหล้าแต่งงาน   หลังจากส่งตัวเข้าหอ  คู่บ่าวสาวจะสลับกันดื่มเหล้าแต่งงาน   โดยจะดื่มของตนเพียงครึ่งแก้วแล้วจะสลับ

กันดื่มอีกครั้งหนึ่ง

13.การผูกปมผม    เป็นพิธีที่เกิดขึ้นระหว่างราชวงศ์ซ่งและถึง หลังจากคู่บ่าวสาวดื่มเหล้ากัน พวกเขาจะตัดปมผูกออกและนำมาผูกกัน

เื่พื่อแสดงให้เห็นถึงการรวมเป็นหัวใจเดียวกัน

14. การกลับไปเยี่ยมบ้านเจ้าสาว    หลังจากแต่งงานแล้วสามวัน   เจ็ดวัน   หรือเก้าวัน   ลูกเขยก็จะกลับไปเยี่ยมบ้านฝ่ายหญิงด้วยกัน 0000


ภาพตัวอย่างงานพิธีจีน

        1.งานคุณมุ้ย + คุณหนุ่ม
(เรือนไทยศาลายา)

งานคุณนิ + คุณอ๊อฟสินสอดของหมั้น

           
พิธีสู่ขอ
พิธียกน้ำชา

พิธีส่งตัว


พิธีรับประทานขนมอี๋


พีธีไหว้บรรพบุรุษ

อาหาร 

     

สนใจติดต่อ   คุณลลิตา  081  825  2233  fax  02  934  3154

...........................................................................................................................................................................................................................................